Từ ngày 29/11/2018, Kho CFS và Hải quan cảng Cát Lái chính thức kết nối hệ thống Hải Quan tự động. Trong thời gian thực hiện việc kết nối này, rất nhiều khách hàng gặp không ít khó khăn. Công ty Cổ Phần B’Bay Air&Sea xin được tổng hợp lại vài điểm chính mà khách hàng thường gặp rắc rối trong quá trình thông quan lô hàng:

1. THÔNG TIN KHAI TRÊN BẢNG KÊ DANH MỤC HÀNG HÓA:

Phải trùng khớp với trên E-MNF của hệ thống Hải Quan. Nếu thể hiện sai thông tin với E-MNF thì cả cont sẽ không được khai thác, đưa hàng vào kho:
Ví dụ:
PALLET viết tắt PP
ROLL viết tắt RL
CARTON viết tắt CT
Tương tự như vậy, trên tờ khai hải quan cũng phải khai báo đúng thông tin chủng loại kiện. Nếu có sự khác biệt thì hệ thống Hải Quan sẽ không nhận diện được.

2. KHAI THÁC ĐƯA HÀNG VÀO KHO:

Theo quy định mới của Cảng, tất cả các container hàng nhập đều phải chờ Hải Quan kiểm duyệt và thông quan. Sauk hi được thông quan, thông tin dữ liệu sẽ được truyền đến bộ phận khai thác Kho. Tiếp đến Kho sẽ cho kế hoạch kéo container về bãi và khai thác đưa hàng vào Kho.
Vì thế, Qúy khách hàng vui lòng kiểm tra hàng vào Kho trước khi điều xe đến nhận hàng.

3. NGÀY TÀU ĐẾN CẢNG CÁT LÁI:

Theo quy định mới của Cảng, ngày tàu đến Cát Lái phải trùng khớp giữa hệ thống Hải Quan, tờ khai của khách hàng và danh sách khách hàng của đơn vị khai thác Container. Do đó, ngày ETA trên giấy báo hàng đến chỉ là ngày dự kiến, vui lòng kiểm tra ngày thực tế hàng đến theo link Hướng dẫn hải quan điện tử hoặc Tìm kiếm lô hàng (điền số cont và số bill của lô hàng) trước khi mở tờ khai/lấy hàng.

Công ty Cổ Phần Interlink thông báo để quý khách hàng được biết và thực hiện nhằm tránh những rắc rối trong quá trình mở tờ khai và thông quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, Qúy khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi

qua số +84-28-38274634 (Ext:42) hoặc Hotline của Interlink để được giải đáp thêm.

 

 

4.KHÁI NIỆM KHO CFS  VÀ ỨNG DỤNG TRONG XUẤT NHẬP KHẨU

CFS là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh là Container Freight Station. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là hệ thống kho tách rời được các tổ chức/doanh nghiệp dùng làm địa điểm tập kết, thu gom/tách hàng lẻ.

Hệ thống kho CFS được dùng làm địa điểm thu gom hàng lẻ phục vụ công tác xuất/nhập khẩu hàng hóa. Các kho này được Tổng cục Hải quan cấp phép và hỗ trợ rất nhiều cho việc quản lý, giám sát dòng hàng luân chuyển quốc tế theo quy hoạch.

Đối với trong xuất nhập khẩu quốc tế, hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng container (đường bộ hoặc đường thủy) hay ULD (vận chuyển đường hàng không). Container hay ULD không phải lúc nào cũng trong tình trạng đầy hàng. Việc sử dụng các kho CFS sẽ giúp doanh nghiệp thu gom hàng lẻ từ nhiều nguồn khác nhau, hoặc tách ghép chung hàng của nhiều chủ hàng vào trong 1 container hay ULD để đảm bảo hiệu quả về chi phí khi gửi.

Hoạt động của kho CFS này cũng khá tương đồng với các kho/nhà ga hàng hóa kéo dài hiện nay.

Các loại hàng hóa được lưu kho CFS

Trừ các mặt hàng như hàng giả, hàng nhái, hàng cấm theo quy định của pháp luật, các mặt hàng còn lại đều có thể được lưu tại kho CFS.

Khai hải quan tự động trong kho CFS

Theo luật Hải quan năm 2024, điều 61, khoản 3 quy định rõ về những trường hợp hàng hóa có thể lưu ở kho CFS bao gồm:

– Hàng hóa xuất khẩu được làm xong các thủ tục hải quan hoặc đã đăng ký tờ khai với hải quan được đưa vào kho CFS để kiểm tra thực tế.

– Hàng hóa nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan